Học ngành sư phạm mầm non cần những tố chất gì?

145
nganh_su_pham_mam_non_thi_khoi_gi

Ngành sư phạm mầm non là ngành học được rất nhiều bạn nữ quan tâm. Mỗi ngày nhìn thấy các trẻ lớn khôn, chăm sóc dạy dỗ trẻ là niềm hạnh phúc của người theo nghề sư phạm mầm non

Điều này cũng đáp ứng đúng với nhu cầu xã hội, khi phụ huynh quá bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc con cái, những ngành dịch vụ chăm sóc trẻ đặc biệt phát triển, ngay tại những khu chung cư trong nội thành.

nganh_su_pham_mam_non_thi_khoi_gi

Vậy hãy cùng tìm hiểu về ngành sư phạm mầm non và muốn theo học ngành này cần những tố chất gì nhé:

1. Thi vào sư phạm mầm non học khối nào

Thí sinh muốn thi vào bất kỳ trường nào thì cũng phải tốt nghiệp trường trung học phổ thông và chọn ngành, khối thi phù hợp

Ngành sư phạm mầm non thi hai khối:

  • Khối C: Thi môn Văn-Sử- Địa
  • Khối M: Thi môn Toán-Văn- Năng Khiếu. Năng khiếu gồm ba môn: đọc – kể chuyện – diễn cảm.

Ngoài những điều kiện bắt buộc thi vào sư phạm mầm non thì thí sinh cần phải đáp ứng những yêu cầu sau đây: quan tâm đến trẻ em, chịu khó, hòa nhã, cẩn thận, sạch sẽ, nhanh nhẹn, nấu ăn, múa, đàn, hát, kỹ năng dạy học tốt, kỹ năng chăm sóc trẻ tốt.

Nếu bạn nào có thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên thì hãy tự tin, mạnh dạn tham gia thi vào sư phạm mầm non

2. Những tố chất cần có của người theo ngành sư phạm mầm non

tuyen-sinh-su-pham-mam-non

Yêu trẻ như con của mình: Bạn sẽ không thể là một bảo mẫu tốt nếu bạn không thích trẻ con. Học cách quan tâm đến trẻ cũng là bạn đang học tính cách, tâm lý và cả cách trẻ mới biết nói, biết đi. Chúng ta nghĩ rằng việc thương yêu trẻ không có gì là khó nhưng thật sự không phải là chuyện đơn giản. Với các bé từ 3-5 tuổi thì việc giao tiếp đối với người cùng tuổi hoặc người lớn tuổi đã là khó rồi nói gì các bé mới khoảng 6 tháng – 2 tuổi là điều rất khó.

Với các bé còn quá nhỏ tuổi thì không thể truyền đạt những điều các bé muốn nói đến người lớn vì không biết nói, không biết đi, mọi hoạt động của các bé đều phụ thuộc vào người lớn. Vậy làm thế nào bạn có thể hiểu trẻ cần gì?

Tất nhiên, nhà trường sẽ dạy cho các học viên với những kiến thức về tâm lý trẻ em, học viên cũng cần phải nắm vững các kỹ năng quan tâm đến trẻ.

Muốn biết trẻ cần gì thì bảo mẫu phải dạy các bé tập nói, muốn các bé tự lấy đồ chơi của mình thì phải dạy các bé tập đi, tập hoạt động một mình. Các bảo mẫu phải luôn theo dõi mọi hoạt động của các bé phòng trường hợp khẩn cấp nếu bé ngã hoặc bị bệnh thì bảo mẫu phải xử lý tình huống thật chính xác, nhanh và cẩn thận.

Bình tĩnh xử lý vấn đề: Khi bảo mẫu gặp những tình huống khó khăn thì phải bình tĩnh để xử lý một số vấn đề chính xác, nhanh đặc biệt bảo mẫu phải có kiến thức về y khoa nếu một số bé bị bệnh thì bảo mẫu cần phải tìm hiểu nguyên nhân bệnh lý của các bé mà sơ cứu kịp thời, với trường hợp nằm ngoài khả năng của mình thì bảo mẫu phải đưa các em đến trạm y tế hoặc bệnh viện.

Tất nhiên khi giữ trẻ thì có một số tình huống xảy ra ngoài dự đoán của giáo viên, thỉnh thoảng thì bảo mẫu bất cẩn khi lau dọn phòng còn ẩm ướt khiến bé bị té ngã thì khi đó các cô giáo cũng lúng túng, hoảng sợ nhưng giáo viên phải bình tĩnh để lau dọn phòng cho khô, nâng đỡ bé đứng dậy xem bé có bị chảy máu không, nếu bé bị thương thì đưa bé vào nhà vệ sinh, rửa sơ vết thương bằng nước sạch sau đó lau khô, dùng bông gòn và oxy già rửa vết thương cho bé, cuối cùng dùng băng keo cá nhân băng lại.

Với những bé hiếu động thì bảo mẫu phải điềm tĩnh, không la mắng bé mà phải theo bên cạnh bé, không cho bé leo trèo, không cho bé sử dụng các trò chơi bắn súng, đấu kiếm hay xem phim hành động.

co-hoi-nghe-nghiep-cao-khi-hoc-su-pham-mam-non

Chăm sóc trẻ em: Đây là việc không dễ dàng chút nào khi chỉ có hai cô giáo quản lý từ 5-15 em trong lớp học, lo cho các bé từng bữa ăn, giấc ngủ, trông chừng bé, tắm rửa, dạy học, chơi với bé. Chăm sóc bé về vật chất, thân thể và tinh thần. Thông thường, trong một lớp học, hai bảo mẫu thường thay phiên nhau để chăm sóc các bé: hướng dẫn các bé tự rửa tay chân, rửa mặt, tự vệ sinh cá nhân,…

Có kiến thức về thực phẩm: Nhiều bảo mẫu cần có kiến thức về thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, bởi bảo mẫu thường xuyên phải đi chợ mua thực phẩm tươi sạch, đủ chất dinh dưỡng hợp với độ tuổi và khẩu phần ăn của các bé.

Nếu bạn yêu trẻ và có đầy đủ những tố chất của một người bảo mẫu, hãy lựa chọn ngành sư phạm mầm non nhé!