Cách tính điểm xét tốt nghiệp năm 2019 có gì thay đổi?


Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thi THPT Quốc gia 2019 có nhiều thay đổi nhưng vẫn là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT , đánh giá năng lực học tập sau 12 năm học  của học sinh ở phổ thông, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển đại học.

Tuyển sinh 2019

Điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 sẽ không còn như trước

Cơ bản kỳ thi tuyển sinh Đại học năm 2019 về cách thức tổ chức chung vẫn tương tự như năm 2018. Hơn nữa Bộ sẽ cố gắng giảm áp lực và khắc phục hạn chế, khuyết điểm của kỳ thi THPT năm học 2018. Theo đó, cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và phương thức sử dụng kết quả thi.

Một lưu ý quan trọng đó là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh sẽ chỉ chiếm 30% so với mức 50% như năm 2018. Phương án này được nhiều chuyên gia giáo dục đánh gia cao vì năm 2018, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 hỗ trợ là rất cao. Thậm chí, điểm học bạ gần như là “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT sẽ chiếm 70% Bộ GD&ĐT đề xuất nhận được nhiều ủng hộ.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Cách tính điểm xét tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2019 được đưa ra trong dự thảo Bộ Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) có nhiều thay đổi so với năm trước.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2018 sẽ được tính điểm 4 bài thi đối với học sinh khối THPT và 3 bài thi đối với khối giáo dục thường xuyên cùng với điểm tổng kết lớp 12 và điểm ưu tiên của học sinh (nếu có).

Tuy nhiên, tỷ lệ giữa điểm 4 bài thi và điểm tổng kết lớp 12 có sự sai khác. Tổng điểm 4 bài thi và tổng điểm khuyến khích có thể chiếm 70% tổng điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT 2019. Ở kỳ thi tuyển sinh 2018, tỷ lệ này là 50%.

Cụ thể, điểm xét tốt nghiệp THPT 2019 dự kiến sẽ được tính theo công thức sau:

cách tính điêm xét tốt nghiệp THPT

Điểm xét tốt nghiệp đối với Giáo dục thường xuyên được tính theo công thức:

cách tính điêm xét tốt nghiệp THPT

 

Xem thêm: Đăng ký nhận tư vấn tuyển sinh Đại học, Cao đẳng miễn phí năm 2019!

Giấy chứng nhận nghề loại giỏi được cộng 2 điểm

Theo dự thảo, học sinh Giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp do sở GDĐT, các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề, Bằng tốt nghiệp trung cấp như sau:

  • Loại giỏi đối với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với Bằng trung cấp: cộng 2,0 điểm;
  • Loại khá đối với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá đối với Bằng trung cấp: cộng 1,5 điểm;
  • Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.
Nguồn: 
Internet

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn