Lựa chọn khi trượt đại học


Trượt đại học chắc chắn là điều không ai muốn nhưng nó không đặt dấu chấm hết tương lai. Và cuộc sống thì vẫn cứ tiếp tục trôi qua chẳng đợi ai. Vậy nên, hãy tỉnh táo để nhìn những lựa chọn nào đang chờ ta phía trước? AUM Việt Nam sẽ cùng các bạn đánh giá những được mất cho từng cơ hội nhé

điểm thi đại học

1. Học để thi lại

Điểm cộng: Nếu bạn quyết tâm dành năm nay để ôn tập bạn vẫn có cơ hội đểđạt được nguyện vọng.

Điểm trừ: Lãng phí thời gian và bản thân mang tâm trạng thấp thỏm, sốt ruột. Nhiều bạn thi hết từ năm nay đến năm khác vẫn không được khiến bản thân trì trệ và cảm thấy tuyệt vọng, bất mãn.

Lời khuyên: Nếu lựa chọn phương án này thì nên tìm hiểu tại sao bạn trượt và có những phương pháp rõ ràng để khắc phục. Tránh việc ngồi nhà chán nản, cắm đầu cắm cổ vào học mà không có kế hoạch từng bước để kiểm tra được hiệu quả việc học. Ngoài việc ôn luyện bạn nên ra ngoài trải nghiệm cuộc sống như đi làm, tham gia tình nguyện, hoạt động xã hội, v.v. Nếu sử dụng hợp lí thì đây sẽ là quãng thời gian quý báu để phát triển kĩ năng cũng như hiểu hơn về bản thân. Biết đâu đấy bạn lại phát hiện ra niềm đam mê và khả năng mới khác với ước mơ ban đầu.

2. Đi làm

Điểm cộng: Thực tế và không lãng phí thời gian. Tự kiếm được tiền để sống tự lập hơn hay ít nhất thì cũng có thêm tiền tiêu vặt.

Điểm trừ: Lương không cao vì chưa có bằng cấp, kinh nghiệm. Nếu tự kinh doanh cũng có nhiều rủi ro.

Lời khuyên: Không nhất thiết cứ phải đi học thì mới thành công. Những tấm gương nổi tiếng như Bill Gate, Steve Jobs đều chưa tốt nghiệp đại học. Có nhiều cơ hội như tự kinh doanh, đi làm thuê hay nối nghiệp gia đình. Thành hay bại thì đây cũng sẽ là những kinh nghiệm đầu đời. Tuy nhiên vì bằng cấp, tay nghề hay nghiệp vụ đều chưa cao, thậm chí là không có nên lương thường thấp, công việc vất vả vì chủ yếu là công việc chân tay. Những việc tốt hơn thì lại khó xin việc. Hơn nữa khi đã đi làm thì người ta có xu hướng lười quay lại con đường học. bạn vẫn có thể đi học (lựa chọn thứ 4).

3. Đi du học

Điểm cộng: Cơ hội sinh sống học tập tại nước ngoài, rèn kĩ năng tiếng và học hỏi văn hoá quốc tế.

Điểm trừ: Không phải ai cũng có cơ hội và khả năng này. Chi phí là vấn đề đầu tiên phải suy nghĩ. Để săn được học bổng bạn phải có rất nhiều hiểu biết, hơn nữa học bổng Đại học là rất hiếm hoi và bạn phải đủ xuất sắc mới có nó. Vì thế đi du học theo hình thức tự trả học phí là cơ hội không phải ai cũng có. Hơn nữa, để đi du học thì cần một khoảng thời gian, công sức bỏ ra đầu tư chuẩn bị ngoại ngữ cũng như xác định tinh thần cẩn thận. Mặt khác, du học thực chất vất vả, cần có tinh thần tự lập, cầu tiến và ham học hỏi.

Lời khuyên: Nếu như có điều kiện thì đây có thể là cơ hội vàng. Tuy nhiên bạn sẽ phải rất nỗ lực, cố gắng vì bạn không có quãng thời gian chuẩn bị giống như những bạn đã xác định mục tiêu du học từ sớm. Hãy tập trung tất cả thời gian để học ngoại ngữ. Đừng quá vội vàng mà hãy ở nhà một năm chỉ để học ngoại ngữ và chọn lựa điểm đến du học, rồi gửi đăng ký vào một hoặc vài trường mà bạn ưng ý. Sự đầu tư này không phải là lãng phí thời gian. Hãy nghiên cứu kĩ càng vì đây là một bước đi lớn trong cuộc đời bạn. Nó sẽ giúp bạn tránh được những ảo tưởng về du học mà nhiều người đã mắc phải.

4. Học nghề, cao đằng, học trường ngoài công lập

Điểm cộng: Ngắn hơn đại học nên có thể đi làm sớm. Học nghề dễ kiếm việc và thực tế. Nhiều trường liên thông đại học nên sẽ có bằng đại học nếu lựa chọn học liên thông.

Điểm trừ: Ra trường đi làm luôn thì lương sẽ chưa cao. Nếu tiếp tục học lên đại học tốn thêm thời gian.

Lời khuyên: Đây là một lựa chọn hết sức thiết thực. Hãy gạt bỏ suy nghĩ đây là một bước lùi, kém cỏi bởi con đường dẫn đến thành công ai nói chỉ có một? Việc bạn trượt đại học là ngoài ý muốn nhưng tìm đến một lựa chọn phù hợp với bản thân để theo đuổi giấc mơ là cần thiết lúc này. Có nhiều ý kiến cho rằng trường ngoài công lập chất lượng không tốt, tuy nhiên điều này không đúng. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ lựa chọn được nhiều trường chất lượng tốt trong khi học phí cũng chỉ tương đương với trường công lập.

Hãy đến với AUM Việt Nam để được tư vấn trực tiếp vào các trường Cao Đẳng, Đại học và Trung cấp.

Chi tiết tại website: AUM Việt Nam

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
13 + 4 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn