Những câu hỏi thường gặp về ngành luật kinh tế


    Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tiếp đến sẽ là AEC và TPP, qua đó sẽ mang đến nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các doanh nghiệp. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” cho những ai đam mê theo đuổi nhóm ngành Luật, đặc biệt là Luật kinh tế nhằm phục vụ cũng như tham gia vào bộ máy hoạt động của doanh nghiệp. Xuất phát từ nhu cầu này, nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Luật Kinh tế sẽ luôn là đối tượng “săn đón” của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên ngành luật kinh tế ra trường có thể làm việc ở đâu? 

     Đây là câu hỏi mà hầu hết tất cả sinh viên ngành luật kinh tế đều quan tâm và vẫn còn mơ hồ về nghề nghiệp. Theo tư tìm hiểu sinh viên ngành Luật kinh tế sau khi ra trường thường có 2 lựa chọn: đó là phụ trách các công tác pháp chế của doanh nghiệp hoặc hành nghề luật sư. Đối với công tác pháp chế của doanh nghiệp, các bạn có thể lựa chọn làm việc tại các công ty tư vấn luật, ở vị trí trợ lý luật sư hoặc làm chuyên viên pháp chế của các doanh nghiệp. Các bạn cũng có thể làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước có các mảng liên quan đến luật kinh tế. Nếu muốn theo đuổi nghề luật sư thì ngành học của các bạn là phù hợp kết hợp với một số điều kiện khác.  

Tốt nghiệp cử nhân Luật kinh tế thì có được làm luật sư ngay không?

    Câu trả lời là được nhưng nếu chỉ có bằng cử nhân Luật thì chưa đủ. Nếu muốn làm luật sư thì sau khi có bằng Cử nhân luật, bạn cần tham gia 1 lớp đào tạo Nghề luật sư của Bộ Tư Pháp kéo dài khoảng 6 tháng. Sau khi hoàn thành lớp học này, bạn cần đi tập sự ở các văn phòng luật sư có đăng ký hợp pháp từ 1,5 - 2 năm, sau đó thi đạt đầu ra để có chứng chỉ hành nghề luật sư và lúc đó có thể xin gia nhập Đoàn Luật sư. Tổng cộng thời gian từ lúc bắt đầu học đại học đến khi hành nghề luật sư khoảng 7 năm.

Học ngành Luật kinh tế thì có cần tìm hiểu sâu vào mảng luật khác không? 

   Thực tế, trong quá trình làm việc, phụ trách mảng pháp lý của bất kỳ vụ việc hay doanh nghiệp nào thì cũng đòi hỏi người làm mảng pháp chế/luật sư cho doanh nghiệp biết tất cả các mảng luật pháp liên quan để xử lý vụ việc phát sinh. Các vấn đề phát sinh có thể liên quan đến các luật kinh tế và các luật khác. Chính vì vậy mà dù học luật kinh tế nhưng trong chương trình đào tạo không chỉ cung cấp cho sinh viên các luật về kinh tế mà có cả các luật cơ bản của Việt Nam như luật dân sự, luật hình sự, luật hiến pháp… Nếu các em đã xác định được định hướng nghề nghiệp mình muốn theo đuổi thì các em học sâu và tìm hiểu kỹ về mảng luật của định hướng đó. Tuy nhiên, lời khuyên cho sinh viên là nên tìm hiểu hết tất cả mọi luật, đặc biệt là nếu định hướng tương lai mong muốn làm luật sư. Vì nhiệm vụ của luật sư không chỉ trả lời câu hỏi của khách hàng đưa ra mà dựa những câu hỏi đó để gợi ý, tìm ra khúc mắc thật sự của khách hàng là gì. Khách hàng là người không chuyên về pháp lý, không am hiểu về luật pháp, không biết rắc rối thật sự của họ nằm ở đâu, kinh doanh, dân sự hay hình sự, do vậy bạn phải biết kết hợp mọi thứ. Nếu bạn làm chuyên về 1 mảng nào đó thì cũng nên tìm hiểu kỹ luật có liên quan.

Một công ty có thể có bao nhiêu luật sư nội bộ? 

    Còn tùy vào nhu cầu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, các ngành nghề cần tuân thủ luật pháp chặt chẽ (như trong các ngân hàng), kinh doanh lĩnh vực nhạy cảm nhưng không cấm… thì doanh nghiệp đó có số lượng luật sư nội bộ càng nhiều. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì số lượng luật sư thường cao hơn các doanh nghiệp trong nước.

 

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn