Tôi có nên học ngành kỹ thuật điện?


Điện phục vụ một chức năng quan trọng trong thế giới hiện đại của chúng ta. Khi kỹ sư điện làm việc với điện mỗi ngày, thiết kế các hệ thống mới và sửa chữa các ứng dụng cũ để giữ cho thế giới của chúng ta được điện khí hóa. Học chuyên ngành Kỹ thuật Điện, bạn sẽ nghiên cứu cách thức hoạt động của điện, cách nó được tạo ra và cách nó được sử dụng. Ai biết được, bạn thậm chí có thể được tôn kính như Thomas Edison tiếp theo trong lĩnh vực này. Bạn sẽ làm việc để phát triển và thiết kế tất cả các loại thiết bị điện tử bao gồm hệ thống phát thanh và truyền thông, máy nghe nhạc MP3, hệ thống GPS và hệ thống điện ô tô và máy bay. Phần cứng máy tính cũng là một phần của ngành này.

Ngành kỹ thuật điện 

Bạn đang suy nghĩ có nên học chuyên ngành kỹ thuật điện? Nếu có, hãy đọc tiếp và thực hiện bài kiểm tra tự đánh giá nhanh để xem bạn phù hợp với lĩnh vực học tập này như thế nào. 

Các câu hỏi bạn nên tự hỏi để biết ngành kỹ thuật điện có phù hợp với mình không 

Nếu bạn học chuyên ngành kỹ thuật điện, bạn sẽ học cách thiết kế, tạo và sửa chữa các linh kiện điện và điện tử. Các kiến thức bạn học được sẽ chuẩn bị cho bạn làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất năng lượng đến công nghệ chăm sóc sức khỏe. Đó là một điều thú vị nhưng đầy thử thách. Để xem liệu nó có phù hợp với bạn không, hãy bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi sau: 

  • Bạn có quan tâm đến công nghệ mới?
  • Bạn có thích tạo và xây dựng mọi thứ không?
  • Bạn có kiên trì không?
  • Bạn có quản lý thời gian của mình tốt không?
  • Bạn có thích khoa học không?
  • Toán học có phải là môn học tốt nhất của bạn không?
  • Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt không?
  • Bạn có biết bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp nào không?
  • Bạn có thích làm việc theo nhóm không?
  • Bạn có phải là người giải quyết vấn đề?

Hiểu câu trả lời của bạn cho những câu hỏi này

Bạn có thấy công nghệ thú vị không?
Là một chuyên ngành kỹ thuật điện, bạn sẽ được đắm mình trong công nghệ máy tính và điện tử tiên tiến.
Bạn có thích tạo và xây dựng mọi thứ không?
Sinh viên kỹ thuật điện thiết kế và xây dựng các thiết bị và hệ thống điện. Những người nổi trội trong lĩnh vực này về cơ bản thích thú tạo dựng và xây dựng mọi thứ.
Bạn có kiên trì không?
Các thiết bị và hệ thống điện và điện tử hiệu quả hiếm khi được thiết kế và xây dựng trong lần thử đầu tiên. Bạn sẽ cần phải kiên trì và vẫn tập trung khi bạn sửa đổi và tinh chỉnh công việc của mình.
Bạn có quản lý thời gian của mình tốt không?
Sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện phải cân bằng nhiều trách nhiệm. Bạn sẽ cần các kỹ năng quản lý thời gian tuyệt vời để xử lý các dự án, các môn học và các yêu cầu trong phòng thí nghiệm.

Bạn có thích khoa học không?

Chương trình giảng dạy điển hình cho ngành kỹ thuật điện bao gồm nhiều lớp khoa học. Chúng có thể bao gồm vật lý và hóa học.
Toán học có phải là môn học tốt nhất của bạn không?
Nếu bạn chuyên ngành kỹ thuật điện, bạn có thể mong đợi học các môn toán như toán học, đại số và thống kê nâng cao.
Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt  không?
Các chuyên ngành kỹ thuật điện, như các kỹ sư điện chuyên nghiệp, phải có khả năng giao tiếp thông tin kỹ thuật cả bằng lời nói và bằng văn bản. Bạn có thể sẽ cần phải chứng minh những kỹ năng này bằng cách tham gia các khóa học giao tiếp cần thiết, chẳng hạn như thành phần, và bằng cách trình bày một dự án cao cấp.
Bạn có biết bạn muốn theo đuổi nghề nghiệp nào không?
Nhiều trường học cung cấp các lựa chọn về nồng độ, trẻ vị thành niên hoặc chung, giúp bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp trong một lĩnh vực kỹ thuật điện cụ thể, chẳng hạn như máy tính.
Bạn có thích làm việc theo nhóm không?
Các kỹ sư chuyên nghiệp thường làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp và các chuyên gia khác. Để chuẩn bị cho công việc này, các chương trình cấp bằng kỹ thuật điện thường bao gồm các dự án theo nhóm.
Bạn có phải là người giải quyết vấn đề?
Kỹ sư điện tạo và cải thiện các thiết bị điện và điện tử để đáp ứng hiệu quả hơn nhu cầu của người dùng và giải quyết các vấn đề. Do đó, một môn học của ngành kỹ sư điện, nhấn mạnh khả năng phân tích các vấn đề và giải pháp thiết kế. 

Sau khi đã có câu trả lời 

Bạn có trả lời 'có' cho hơn một nửa số câu hỏi này không? Bạn có bị hấp dẫn bởi những gì bạn đã đọc trong danh sách trên không? Nếu vậy, đã đến lúc bắt đầu khám phá các chương trình cấp bằng kỹ thuật điện! Chuyên ngành này được phổ biến rộng rãi tại các trường cao đẳng và đại học, và một số trường cung cấp các chương trình cấp bằng trực tuyến. Để chuẩn bị cho chuyên ngành này, bạn có thể muốn học vật lý cùng với nhiều lớp toán và soạn thảo ở trường trung học.

Nguồn: 
AUM Việt Nam

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn