Tư vấn tuyển sinh: Làm sao xét tuyển theo khối với đề án thi tổ hợp?


Theo dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố, kỳ thi năm 2017 sẽ có 5 bài thi: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Thực trạng học 1 đằng, thi 1 nẻo?

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT thi 4 bài thi gồm 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên (tổ hợp lý, hóa, sinh) hoặc khoa học xã hội (tổ hợp sử, địa, giáo dục công dân). Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

phuong-an-xet-tuyen-to-hop

Thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2016 Ảnh: TẤN THẠNH

 

Thí sinh học giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi bao gồm: 2 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn và 1 bài thi tự chọn là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh có thể chọn thêm bài thi ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu như có nguyện vọng.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết việc xét công nhận tốt nghiệp THPT thực hiện theo phương thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau: 50% số điểm từ 4 bài thi (đối với thí sinh phổ thông) hay từ 3 bài thi (đối với thí sinh giáo dục thường xuyên) và 50% số điểm từ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12.

Vấn đề ở đây là liệu các trường sẽ xét tuyển như thế nào, lấy điểm của bài thi tổ hợp hay tính điểm theo từng môn? Thí sinh có nhất thiết phải làm hết cả 3 môn trong bài thi tổ hợp tự chọn không và nếu không làm, dính điểm liệt 1 trong 3 môn thì bài thi có bị coi là liệt hay không?

Trên thực tế, nếu xét tuyển ĐH chỉ dựa trên số điểm của một số môn trong bài thi tổ hợp thì sẽ xảy ra tình trạng người thi khối A1 chỉ chú trọng làm 20 câu lý, người thi khối B chú trọng làm 40 câu hóa và sinh, trong khi người thi khối A và B sẽ phải chú trọng thi 60 câu trong cùng một khoảng thời gian là 90 phút. Như thế sẽ nảy sinh ra những bất hợp lý.

Tổ hợp xét tuyển cần phải sớm công bố

Trước những thắc mắc này, PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, cho hay ĐHQG Hà Nội trong 2 năm nay đã sử dụng bài thi đánh giá năng lực, cấu trúc đề sẽ theo tổ hợp các môn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, trong đó, tổ hợp 60 câu, mỗi môn 20 câu, có câu dễ, câu trung bình, câu khó, tính toán lựa chọn thế nào hoàn toàn do thí sinh. Ví dụ như để chuẩn bị theo chính sách tuyển sinh của các trường ĐH mà họ lấy phần nào, trọng số đặt ở đâu thì các em có thể lựa chọn. Ông Sơn cho rằng để đạt được điểm số tốt, thể hiện được khả năng của mình với một đề thi như vậy, thí sinh nên dành thời gian làm bài một cách hài hòa. Đương nhiên sẽ phải có những tư vấn, những chỉ dẫn.

Nói thêm về việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết điểm số khi chấm sẽ có cả điểm tổng hợp của bài làm và điểm của từng môn cấu phần. Để xét tốt nghiệp sẽ tính điểm cả bài thi tổ hợp. Còn để xét tuyển ĐH, CĐ, các trường có thể tổ hợp các điểm thành phần của từng môn cấu phần hoặc điểm của cả bài thi, kết hợp với các môn thi khác để xây dựng tổ hợp xét tuyển. Việc này sẽ do các trường tự chủ quyết định.

Với những thay đổi trong kỳ thi năm nay, các trường sẽ phải công bố tổ hợp xét tuyển sớm để thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Trước những góp ý này, Thứ trưởng Ga cho hay Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các trường công bố sớm ngay trong đầu năm học cho thí sinh kịp thời chuẩn bị. Ông Ga cũng khuyên các thí sinh không nên quá lo lắng về tổ hợp xét tuyển vì các trường tuyển sinh theo khối thi mới thì 2 năm qua cũng khá tương đối ổn định.

Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như các ngành hot năm 2016-2017, truy cập website http://aum.edu.vn/ để được tư vấn chọn ngành, tư vấn chọn trường hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: 
24h.com.vn

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn